วิธีทำข้าวผัดกุนเชียง


ข้าวผัดกุนเชียง

 
เมนูข้าวผัด เป็นอีกเมนูหนึ่งที่หาทานได้ง่าย ตั้งเเต่ร้านอาหารตามสั่ง จนไปถึงภัตตาคาร มีรสชาติอร่อยและยังมีความหลากหลายของวัตถุดิบที่นำมาผัด เช่น ข้าวผัดหมู ข้าวผัดกุ้ง เป็นต้น การทำข้าวให้อร่อยไม่ได้ยากอย่างที่คิด ครั้งนี้เราจะนำเสนอ ข้าวผัดกุนเชียง

ส่วนผสม
  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • กุนเชียง หั่นเป็นชิ้น 100 กรัม
  • ไข่ 1 ฟอง
  • หอมใหญ่หั้่นเป็นชิ้นเล็กๆ 
  • เเครอทหั่น 
  • กระเทียมสับ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมัน
  • เเกงกวา (หั่นเป็นท่อนไว้เสริฟ)
วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปพอเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลือง ใส่กุนเชียงลงไปผัดพอสุก 
  2. แล้วใส่ข้าวสวยลงผัดให้ส่วนผสมเข้ากันจึงใส่แครอทลงไปผัด ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาลและผงปรุงรส ผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน จากนั้นใช้ตะหลิวดันข้าวผัดขึ้นไปอยู่ข้างๆกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวตีไข่ให้แตก  รอจนไข่สุกแล้วจึงช้อนกลับให้ไข่อยู่ด้านบน ใส่น้ำมันหอยลงไปผัดให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ
  3. ตักใส่จาน จัดเรียงแตงกวาไว้ข้างๆจานเสิร์ฟได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น