ข้าวผัดกุนเชียง |
เมนูข้าวผัด เป็นอีกเมนูหนึ่งที่หาทานได้ง่าย ตั้งเเต่ร้านอาหารตามสั่ง จนไปถึงภัตตาคาร มีรสชาติอร่อยและยังมีความหลากหลายของวัตถุดิบที่นำมาผัด เช่น ข้าวผัดหมู ข้าวผัดกุ้ง เป็นต้น การทำข้าวให้อร่อยไม่ได้ยากอย่างที่คิด ครั้งนี้เราจะนำเสนอ ข้าวผัดกุนเชียง
ส่วนผสม
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- กุนเชียง หั่นเป็นชิ้น 100 กรัม
- ไข่ 1 ฟอง
- หอมใหญ่หั้่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- เเครอทหั่น
- กระเทียมสับ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน
- เเกงกวา (หั่นเป็นท่อนไว้เสริฟ)
วิธีทำ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปพอเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลือง ใส่กุนเชียงลงไปผัดพอสุก
- แล้วใส่ข้าวสวยลงผัดให้ส่วนผสมเข้ากันจึงใส่แครอทลงไปผัด ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาลและผงปรุงรส ผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน จากนั้นใช้ตะหลิวดันข้าวผัดขึ้นไปอยู่ข้างๆกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวตีไข่ให้แตก รอจนไข่สุกแล้วจึงช้อนกลับให้ไข่อยู่ด้านบน ใส่น้ำมันหอยลงไปผัดให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ
- ตักใส่จาน จัดเรียงแตงกวาไว้ข้างๆจานเสิร์ฟได้ทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น