วันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ประวัติอาหารไทย

อาหารไทย เป็นอาหารประจำของประเทศไทย ที่มีการถ่ายทอดมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีต จนเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ ถือได้ว่าอาหารไทยเป็นวัฒนธรรมประจำชาติที่สำคัญของไทย อาหารที่ขึ้นชื่อที่สุดของประเทศไทย คือ ต้มยำกุ้ง

จุดเด่นของอาหารไทย คนไทยบริโภคข้าวเป็นอาหารหลักคือ ข้าวเหนียวและข้าวเจ้า คนไทยภาคอีสานและภาคเหนือนิยมกินข้าวเหนียวเป็นหลัก ส่วนคนไทยภาคกลางและภาคใต้นิยมกินข้าวเจ้าเป็นหลัก ในอดิตคนไทยมีความผูกพันกับสายน้ำ จึงทำให้อาหารประจำครัวเรือนไทยสมัยก่อนคือปลา เช่น ปลาย่าง ปลาปิ้ง เป็นต้น รวมทั้งน้ำพริกกับผักสดที่หาได้ตามหนองน้ำและชายป่า หากกินปลาไม่หมดก็สามารถนำมาแปรรูปให้เก็บไว้ได้นาน ๆ ไม่ว่าจะเป็นปลาแห้ง ปลาเค็ม ปลาร้า ปลาเจ่า นอกจากนั้นเเล้วอาหารรสเผ็ดที่ได้จากพริก คนไทยได้นำมาทำเป็นเครื่องปรุง โดยได้รับเมล็ดพริกมาจากบาทหลวงชาวโปรตุเกส ในสมัยพระนารายณ์ ส่วนอาหารประเภทผัดไฟแรง ได้รับมาจากชาวจีนที่อพยพมาอยู่ในเมืองไทยในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อมีการเลี้ยงสัตว์ขายเป็นอาชีพและมีโรงฆ่าสัตว์ ทำให้มีการหาเนื้อสัตว์มารับประทานมากขึ้น จึงมีการใช้เครื่องเทศหลากชนิดเพื่อช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อที่นำมาปรุงเป็นอาหาร เครื่องเทศที่คนไทยนิยมนำมาปรุงอาหารคือ ขิง กระชาย ที่สามารถดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ จนเป็นสูตรเฉพาะของคนไทยมาจนถึงปัจจุบัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น