วิธีทำข้าวคลุกกะปิ


ข้าวคลุกกะปิ

        กะปิเป็นถือได้ว่าเป็นส่วนประกอบของเครื่องแกงที่ต้องมีกันอยู่ทุกครัวเรือน เป็นวัตถุดิบที่หาไว้ง่าย นอกจากนั้นเเลล้วยังมีกลิ่นรุนแรงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว คนไทยนิยมนำกะปิมาทำเป็นน้ำจิ้มกะปิหวาน น้ำพริกกะปิ จะเห็นได้ว่ากะปิสามารถทำเป็นอาหารได้หลากหลาย วันนี้จะมาแนะนำเมนูหนึ่งที่ทำจากกะปิและมีกลิ่นที่หอมหวนน่ารับประทาน นั้นก็คือ ข้าวคลุกกะปิ

ส่วนผสม
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เครื่องเคียง เช่น มะม่วงเปรี้ยวซอยบาง หอมแดงซอยบาง ถั่วฝักยาวซอย ไข่เจียวซอยเป็นเส้น มะนาว และแตงกวาหั่นบาง กุ้งแห้งทอด พริกหั่น)
  • ผักชี สำหรับแต่งหน้าอาหาร
  • หมูหวาน

วิธีทำ
  1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะพร้อมกระเทียมลงผัดจนหอม ใส่กะปิลงไปผัดจนนิ่ม จากนั้นใส่ข้าวลงผัดกับกะปิจนเข้ากันดี 
  2. ตักข้าวคลุกกะปิใส่ถ้วย กดให้แน่น คว่ำลงบนจาน แต่งด้วยผักชีตักหมูหวานที่เตรียมไว้วางข้าง ๆ ข้าว ตามด้วยมะม่วงเปรี้ยว หอมแดงซอย ถั่วฝักยาวซอย ไข่เจียว มะนาว และแตงกวา พร้อมรับประทาน


วิธีทำหมูหวาน

ส่วนผสม
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  • หมูสามชั้น หั่นเป็นชิ้นเล็ก 100 กรัม
  • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ ใส่เนื้อหมู และกุ้งแห้งลงผัดให้เข้ากัน 
  2. ใส่น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวจนน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีเข้มเติมน้ำลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผัดผสมให้เข้ากัน และน้ำเริ่มแห้ง ตักขึ้น เตรียมไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น