ข้าวคลุกกะปิ |
ส่วนผสม
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องเคียง เช่น มะม่วงเปรี้ยวซอยบาง หอมแดงซอยบาง ถั่วฝักยาวซอย ไข่เจียวซอยเป็นเส้น มะนาว และแตงกวาหั่นบาง กุ้งแห้งทอด พริกหั่น)
- ผักชี สำหรับแต่งหน้าอาหาร
- หมูหวาน
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะพร้อมกระเทียมลงผัดจนหอม ใส่กะปิลงไปผัดจนนิ่ม จากนั้นใส่ข้าวลงผัดกับกะปิจนเข้ากันดี
- ตักข้าวคลุกกะปิใส่ถ้วย กดให้แน่น คว่ำลงบนจาน แต่งด้วยผักชีตักหมูหวานที่เตรียมไว้วางข้าง ๆ ข้าว ตามด้วยมะม่วงเปรี้ยว หอมแดงซอย ถั่วฝักยาวซอย ไข่เจียว มะนาว และแตงกวา พร้อมรับประทาน
วิธีทำหมูหวาน
ส่วนผสม
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- หมูสามชั้น หั่นเป็นชิ้นเล็ก 100 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ ใส่เนื้อหมู และกุ้งแห้งลงผัดให้เข้ากัน
- ใส่น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวจนน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีเข้มเติมน้ำลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผัดผสมให้เข้ากัน และน้ำเริ่มแห้ง ตักขึ้น เตรียมไว้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น